Tin tức mới nhất
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 115
  • Trong tuần: 207
  • Tất cả: 30,718

BÙI NGUYỄN HOÀNG QUÂN - TẤM GƯƠNG SÁNG TRONG PHONG TRÀO "TUỔI TRẺLÀO CAI HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒCHÍ MINH"

Save

CUỘC THI "VIẾT VỀ NHỮNG TẤMGƯƠNG ĐIỂN HÌNH GIÁO DỤC LÀO CAI LÀM THEO LỜI BÁC" NĂM 2018


Người viết: Nguyễn Báo Khánh

Học sinh lớp 6A

Đơn vị: Trường THCS Khánh Yên

      Thực hiện việc “Học tập vàlàm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh’’, ở trường THCS Khánh Yên, huyện Văn Bàn đã triển khai sâu rộng các nội dung gắn liền với các phong trào lớn củangành giáo dục như phong trào thi đua "dạy tốt, học tốt" , "thầygiỏi, trò ngoan" và đặc biệt là phong trào "Giáo dục Lào Cai làm theo lời Bác" ... Từ phong trào này đã thổibùng nên những ngọn lửa khát khao cố gắng, những tấm gương vượt khó vươn lên,những bạn học sinh tự học, tự rèn luyện để chinh phục những đỉnh cao tri thức...cùng với với chắp cánh của thầy cô để bay cao, bay xa thực hiện những ước, lýtưởng sống cao đẹp của mình và cũng để thực hiện mong muốn của  Bác Hồ kính yêu lúc sinh thời:

    "Nonsông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đàivinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờmột phần vào công học tập của các cháu".

Câu 1: Những việc làm cụ thể của em thể hiện quyết tâm phấnđấu rèn luyện đạo đức, lối sống, kỹ năng sống; tích cực học tập tu dưỡng đểtích lũy kiến thức, rèn luyện năng lực; tích cực tham gia phong trào hoạt độngcủa Đội như lời Bác Hồ kính yêu đã dạy:

"Em mang trên vai màu khăn tươi thắm

Như màu mơ ước tươi sáng ngày mai"

Tự hào biết bao khi em được học dưới mái trường XHCN, được thầy cô dìu dắtdạy bảo và xung quanh là các bạn cùng cố gắng thi đua chăm ngoan, học giỏi. Làmột Đội viên TNTP Hồ Chí Minh em thấy mình phải ra sức tu dưỡng, rèn luyện, quyếttâm thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy.

"Tiên học lễ, hậu học văn". Trước khi trở thành "trò giỏi" phảilà "conngoan". Để đạt được điềuđó em đã nghe lời thầy cô, đoàn kết giúp đỡ bạn bè, sẵn sàng chia sẻ bằng nhữngviệc làm cụ thể, như: quên góp giúp đỡ bạn nghèo, giúp đỡ người khuyết tật (bởiđó là những người thiệt thòi trong cuộc sống); thăm hỏi người già neo đơn, gia đìnhThương binh Liệt sỹ, có công với Cách mạng, chăm sóc nghĩa trang Liệt sỹ... thểhiện truyền thống "uống nước nhớ nguồn" quý báu của dân tộc ta để từ đóluôn nhắc nhở bản thân về tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc.

Bản thâm en không bao giờ nói tục, chửi bậy, không ăn quà vặt trên lớp,không chia bè phái. Khi đi đường, em luôn tuân thủ đúng luật An toàn giao thôngvà văn hóa giao thông, sẵn sàng giúp đỡ người già, em nhỏ khi sang đường, đồngthời là một tuyên truyền viên tích cực về vấn đề An toàn giao thông.

Bên cạnh đó, em thường xuyên nhắc nhở bạn bè cùng thực hiện nội qui trườnglớp, xây dựng tình bạn đoàn kết, trong sáng, lành mạnh. Chính vì vậy, trong cácnăm học em đều được thầy cô, bạn bè nhận xét là ngoan và được đánh giá có phẩmchất "Tốt".

Ở nhà em luôn kính trọng, lễ phép với ông bà, cha mẹ, giúp đỡ cha mẹ mọiviệc vừa sức trong nhà, như: nấu cơm, rửa bát, quét nhà, giặt quần áo... để chamẹ có thời gian nghỉ ngơi, yên tâm công tác. Khi ông bà, cha mẹ ốm đau em hỏithăm, động viên, ân cần chăm sóc hết lòng, bởi em biết:

"Cây có gốc mới nẩy cành xanh lá

Nước có nguồn mới bể cả sông sâu"

Vì vậy, em luôn cố gắng làm tròn bổn phận của mình, không để ông bà, chamẹ phải suy nghĩ, buồn lòng.

Em luôn đề cao phương châm "học đi đôi với hành", vìvậy em thường xuyên vận dụng kiến thức đã học vào cuộc sống, tích cực tham giacác hoạt động trải nghiệm để xây dựng giá trị sống và rèn luyện kỹ năng sống.Hiện nay có một số bạn học sinh, tuy học giỏi nhưng lại vụng về, chậm chạptrong cuộc sống, điều đó không thực sự thích hợp với xã hội hiện đại, khi đòi hỏicon người vừa phải có tri thức, vừa phải biết thích nghi, biết áp dụng kiến thứcđã học vào cuộc sống. Em đặc biệt yêu thích môn Công nghệ và môn Giáo dục côngdân (môn mà ít bạn thích). Môn Công nghệ dạy cho em nhiều kỹ năng cần thiết, như:thời trang sao cho phù hợp, sắp xếp và trang trí nhà cửa sạch sẽ gọn gàng, nấunhững món ăn cơ bản... Môn Giáo dục công dân dạy em biết giữ gìn lời ăn tiếng nói,cách cư xử chuẩn mực, các kỹ năng sống cần thiết, các kỹ năng giao tiếp, như: biết chào hỏi, biết cảm ơn, biết xin lỗi, biết tự chủ, biết tự trọng vàtự chịu trách nhiệm, biết sống nhân hậu, vị tha tạo được cuộc sống bình yênthanh thản…Vì vậy, ở trường, lớp em luôn được bạn bè và thầy cô yêu mến.

          Bác Hồ dạy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, cóđức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Là một người học sinh embiết học tập là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất nên em dành thời gianvà sự đầu tư đúng mức. Ở trường em luôn lắng nghe thầy cô giảng bài, chỗ nàochưa hiểu em hỏi lại cho rõ, vì vậy, em thường hiểu bài và thuộc bài tại lớp. Lớpem học theo mô hình  THM nên trong lớp emrất chủ ý đến sự hợp tác với bạn cùng nhóm và sẵn sàng tự tin, báo cáo và chiasẻ kết quả với các bạn. Về nhà, em sắp xếp thời gian học theo thời gian biểu hợplí và nghiêm túc thực hiện theo thời gian biểu ấy. Em làm tất cả bài thầy côgiao cho và làm thêm bài tập nâng cao để tự bồi dưỡng. Gặp những bài khó, emquyết tâm đến cùng và niềm vui nhân đôi khi tìm ra đáp số.

Với em, emđề cao sự tự học, tự nghiên cứu là chính. Ở nhà, ngoài học bài cũ em dành thêmthời gian để xem trước bài mới, việc này giúp em hiểu trước bài một phần, khilên lớp nghe thầy cô dạy em sẽ hiểu hết bài, từ đó, vận dụng làm bài tập thựchành giúp em nắm bắt kiến thức sâu và lâu.

Với sự nỗlực của bản thân, các năm học em đều đạt giải cao trong các cuộc thi kiến thứccấp huyện, cấp tỉnh (riêng năm học 2016 – 2017 em đạt 3 giải cấp huyện và 4 giảicấp tỉnh ở các lĩnh vực: Toán, Tiếng Anh và giải toán bằng tiếng anh). Học kìI, năm học 2017 – 2018, các điểm ở cuối kì đạt cao nhất khối (100% từ 9 điểm ).Em đang tham gia đội tuyển học sinh giỏi cấp huyện môn tiếng Anh và em quyếttâm đạt giải cao.

Bên cạnhviệc học tập, là một đội viên, em rất tích cực tham gia hoạt động đội như: làmngười dẫn chương trình, tổ chức hoạt động của Chi đội, tích cực vệ sinh trườnglớp, ngõ xóm, góp phần xây dựng môi trường Xanh - sạch - đẹp. Em trong Đội nghilễ của nhà trường, thường xuyên phải tham gia các hoạt động của Liên Đội, củahuyện, của nhưng em luôn sắp xếp công việc phù hợp để có thời gian luyện tập vàtham gia với hiệu quả cao.  Các phongtrào của Đội phát động như: chăm sóc Nghĩa trang Liệt sỹ, Tết vì bạn nghèo, Áo ấmtặng bạn, Bảo vệ môi trường…em đều tham gia tích cực và vận động các bạn cùngnhiệt tình hưởng ứng. Với sự cố gắng của mình trong hoạt động Đội nên cuối mỗinăm học em đều được đánh giá là đội viên xuất sắc, cháu ngoan Bác Hồ.

Thực hiện 5 điều Bác Hồdạy và phong trào ý nghĩa thiết thực “Giáo dục Lào Cai làm theo lời Bác”,em luôn nhắc nhở bản thân tiếp tục tu dưỡng đạo đức, cố gắng học tập, rèn luyệnkĩ năng, tích cực tham gia các hoạt động Đội để trở thành con ngoan, trò giỏi,cháu ngoan của Bác Hồ kính yêu, sau này là người công dân có ích cho gia đình,xã hội, không phụ lòng dạy dỗ mong đợi của cha mẹ, thầy cô.

Câu2: Tấm gương điển hình ở trường học thực hiện tốt lời dạy của Bác hồ kính yêu:

BÙI NGUYỄN HOÀNG QUÂN -  TẤM GƯƠNG SÁNG TRONG PHONG TRÀO "TUỔI TRẺLÀO CAI HỌC TẬP VÀ LÀM THEO

TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒCHÍ  MINH"

Trường THCS Khánh Yên là một trường trung tâm của huyện Văn Bàn. Đây làngôi trường có truyền thống tốt đẹp và bề dày thành tích học tập gắn với tên tuổicủa rất nhiều thế hệ học sinh xuất sắc. Đặc biệt trong những năm học gần đây cónhiều bạn học sinh học giỏi, chăm ngoan là tấm gương sáng trong phong trào Giáo dục Lào Cai làm theo lời Bác, tiêu biểu trong đó có bạn họcsinh Bùi Nguyễn Hoàng Quân, hiện đang học lớp 7C.

HoàngQuân là một lớp trưởngnhanh nhẹn, có gương mặt sáng và đôi mắt thông minh. Nhắc đến Quân, có lẽ ai cũngphải ngưỡng mộ về bảng thành tích của bạn hàng năm được thể hiện qua một loạtGiấy khen, Bằng khen, các loại Giấy Chứng nhận học sinh đạt giải trong các kìthi, cuộc thi... từ cấp huyện, cấp tỉnh đến cấp Quốc gia; từ môn tiếng Anh, Toánhọc, Vật lý và cả giải Bóng đá...

Năm học 2016 - 2017, Hoàng Quân là học sinh xuất sắc nhất huyện với điểm trung bình các môn đều trên 9 vàđặc biệt bạn đạt được 10 giải trong các kì thi cuộcthi, trong đó có 04 giải cấp tỉnh (01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba và 01giải Khuyến khích), 06 giải cấp huyện (03 giải Nhất, 03 giải Nhì), ở các lĩnh vựcToán, tiếng Anh, Toán tiếng Anh, Vật lý. Chưa bao giờ huyện Văn Bàn lại có họcsinh giỏi toàn diện như vậy và đạt được nhiều thành tích cao như vậy.

Tôi đã từng hỏi Quân: Bí quyết nào mà bạn có thể học giỏi tất cả các môn?Bạn cho biết: Trước hết học vì sự đam mê, khi đam mê ham thích rồi thì có thể tựtìm ra phương pháp học tập tốt nhất. Với Quân, Quân rất đề cao tính cực tự giácvà tự học. Ngoài học trên lớp, bạn không đi học thêm, nhưng bù lại bạn rất tíchcực tự giác, không cần ai phải nhắc nhở. Trên lớp, chăm chú lắng nghe thầy côgiảng bài. Ở nhà, đúng giờ ngồi học bài và làm các dạng bài nâng cao để tự bồidưỡng. Bạn còn nói thêm: "học là để cho mình, học để sau này còn có thể chạmđược ước mơ mà mình ấp ủ..." và ước mơ của bạn là sau này trở thành một bácsỹ giỏi để chữa bệnh cho mọi người, đặc biệt những người còn có hoàn cảnh khókhăn... Tôi rất thích câu nói của Nick vujicic (một diễn giả bị khuyết tật - ngườiÚc): "Ifyou have a dream, you will try to make that dream come true!", cónghĩa là: "Nếu bạn có ước mơ thì bạn sẽ cố gắng để đạt được ước mơ của mình",có lẽ đó là một động lực lớn để thúc đẩy Hoàng Quân học tập. Và với nỗ lực và sựnghiêm túc trong học tập, Quân luôn là HSG toàn diện, năm học 2016 -2017, bạn đãđược Giám đốc Sở GD &ĐT Lào Cai tặng giấy khen.

Hoàng Quân tự nghiên cứu

 tài liệu bồi dưỡng

Hoàng Quân trong Lễ tuyên dương học sinh tiêu biểu tỉnh Lào Cai năm 2017

Khôngchỉ học giỏi, nếu được tiếp xúc Bùi NguyễnHoàng Quân thì ai cũngphải yêu mến bạn, bởi sự ngoan ngoãn, lễ phép và sự khiêm nhường. Có được điều đó,là ý thức của bản thân nhưng cũng chính là nền nếp gia đình đã rèn rũa cho bạn.Cả cha, mẹ Quân đều là nhà giáo mẫu mực, hết lòng tâm huyết với sự nghiệp"trồng người" và cũng luôn quan tâm đến con cái, luôn luôn định hướngcho các con trong học tập và rèn luyện. Cuộc sống gia đình còn giản dị, cha mẹbạn còn nhiều lo toan nhưng Quân luôn sống trách nhiệm và hòa đồng. Ở trường, bạnlớp trưởng giỏi giang ấy luôn giúp đỡ các bạn giải những bài tập khó, nhắc nhở độngviên khi bạn mình vấp váp hoặc mắc sai lầm, khuyết điểm, Quân sẵn sàng chia sẻkhi có bạn gặp khó khăn, quán xuyến, nâng cao tinh thần tự quản của lớp... vì vậytập thể lớp 7C của bạn luôn là tập thể đoàn kết, là Chi đội mạnh của trường... Khinhắc đến Bùi Nguyễn Hoàng Quân không chỉ có giáo chủ nhiệm mà tấtcả các thầy cô trong trường đều thấy tự hào.

HoàngQuân thực hiện rất tốt vai trò lớp trưởng

Ởnhà Quân là môt người con ngoan ngoãn, hiếu thảo. Bạn luôn giúp đỡ cha, mẹ nhữngcông việc phù hợp trong gia đình. Tuy là trai, nhưng bạn chăm nom em bé, quánxuyến gia đình đảm đang như một bạn gái. Có lần tôi trêu bạn: "con trai màcũng đi chợ à?" Quân không giận mà đáp lại: "Mình phải giúp đỡ cha mẹ,để cha mẹ mình còn có thời gian nghỉ ngơi và yên tâm công tác chứ, với lại mẹ mìnhsức khỏe yếu, nhiều lúc nhìn mẹ đi dạy về còn cố làm việc nhà, mình thương mẹ lắm..."  Nghe Quân nói tôi thấy càng thêm cảm phục bạn.

Không chỉ là một người con ngoan, một lớp trưởng với nhiều thành tích xuấtsắc trong học tập, Hoàng Quân còn tích cực tham gia các hoạt động của trường, lớp,Liên đội. Nhìn dáng vẻ nhỏ nhắn, thư sinh của Quân thì có lẽ ít ai biết bạn ấycòn là chân sút bóng đá thuộc loại "cứng" của trường. Bạn ấy thườngchia sẻ : Ngoài giờ học, sau khi giúp bố mẹ công việc nhà, bạn thường xuyêntham gia đá bóng (bạn là đội trưởng của đội bóng lớp 7C), cảm giác được tung chântrên quả bóng và nhìn quả bóng bay vào gôn thật tuyệt... Nhìn thấy Quân trên sâncỏ của trường thật nhanh nhẹn, năng động và sự thông minh cũng giúp cho bạn cónhững pha bóng hay, đường chuyền chính xác. Trong đợt thi đấu bóng đá chào mừngngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của trường THCS Khánh Yên đội bóng đá namlớp 7C đã đạt giải Nhất, trong đó có đóng góp không nhỏ của Quân. Bên cạnh đó,bạn còn tích cực tham gia các phong trào hoạt động Đội của lớp, của trường và củaHuyện. Luôn cầm trống Cái trong đội trống, tôi cứ có cảm giác bạn trai nhỏ bé ấygiống như người quan trọng nhất, có vai trò chỉ huy trong mọi hoạt động vậy.

Hoàng Quân trang nghiêm

 trong đội Nghi thức

Giấy chứng nhận đạt giải Bóng đá

Hoàng Quân với"bộ sưu tập" huy chương

          Bùi Nguyễn Hoàng Quân, mộtcái tên thật gần gũi và thật tự hào với trường THCS Khánh Yên nói chung và củahuyện Văn Bàn nói riêng. Với mục tiêu trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoancủa Bác Hồ Kính yêu và đặc biệt trong phong trào thi đua "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ ChíMinh", phong trào "Giáo dục Lào Cai làm theo lờiBác" do nhà trường phát động, Hoàng Quân đã không ngừng cố gắng vàtrở thành gương sáng đội viên TNTP Hồ Chí Minh điển hình tiêu biểu cho các bạnhọc sinh noi theo./.

Việc thực hiện "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ ChíMinh" và phong trào "Giáo dục Lào Cai làm theo lờiBác" của trường THCS Khánh Yên đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hútcác thầy cô giáo, các cô chú nhân viên trong trường và đặc biệt là tất cả các bạnhọc sinh cùng tham gia. Điều đó có tác động tích cực để mỗi cá nhân tự vươn lên,hoàn thiện bản thân mình, góp phần nhỏ bé vào vường hoa ngàn việc tốt, cùng nhauxây dựng quê hương, đất nước, ngày càng giàu đẹp, văn minh./.